\"\"
   
  องค์การอนามัยโลกรับห่วงการระบาดของไวรัสโคโรนา MERS แต่ยังไม่เข้าข่ายที่จะประกาศภาวะฉุกเฉิน
   
                เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลาง หรือ MERS กลายเป็นเรื่องที่สร้างความวิตกให้กับองค์การอนามัยโลก แต่ยังไม่มีการประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก
   
                รายงานระบุว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดเผยยอมรับว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ตะวันออกกลาง เริ่มระบาดหนักขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เพราะแม้ว่าไวรัสดังกล่าวจะสร้างความวิตกกังวล แต่นักวิจัยจากองค์การอนามัยโลกยังคงไม่พบหลักฐานที่ชี้ว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ แม้ที่ผ่านมาจะมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกาและแคนาดา ที่ทำงานร่วมกับแพทย์ชาวซาอุดีอาระเบียในการรับมือกับเชื้อไวรัส MERS เคยพบว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อจากคนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่งได้ โดยไม่จำเป็นต้องคลุกคลีอยู่ใกล้กันเลยก็ตาม
   
                จากสถิติขององค์การอนามัยโลก พบว่าที่ผ่านมา มีผู้ป่วยไวรัส MERS ซึ่งเป็นไวรัสคล้ายซาร์ส แล้ว 571 คน โดยในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้ว 171 ราย ส่วนประเทศที่พบผู้ป่วยจากไวรัส MERS นั้น ตอนนี้มีอยู่ 18 ประเทศ แต่ส่วนใหญ่พบในซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขณะที่ผู้ป่วยรายล่าสุด พบที่เนเธอร์แลนด์
   
                ทั้งนี้ สำหรับเชื้อไวรัส MERS เริ่มระบาดเมื่อ 2 ปีก่อน โดยมีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันออกกลางอย่างซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน จากนั้นไม่นาน ก็มีการพบผู้ป่วยไวรัสชนิดนี้ในเยอรมนี อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรป โดยผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ก่อนจะเป็นปอดบวม และบางรายก็มีอาการไตวาย 
   
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ ‏@beaver_ch5