\"\"

 

         ชายชาวฝรั่งเศสวัย 76 ปี ซึ่งเป็นคนไข้โรคหัวใจคนแรกของโลกที่ได้รับการผ่าตัดใส่หัวใจเทียม เสียชีวิตแล้วหลังมีชีวิตอยู่ต่อได้อีก 75 วันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ว่าโรงพยาบาลจอร์จ ปอมปิดู ในกรุงปารีส ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ระบุชายวัย 76 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคหัวใจล้มเหลวระยะสุดท้ายคนแรกของโลก ที่ประสบความสำเร็จในการเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจเทียมแบบครบวงจร ซึ่งผลิตโดยบริษัท \'การ์มัต\' เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ หลังผ่านพ้นการผ่าตัดมาเพียง 75 วันเท่านั้น

        เบื้องต้นคณะแพทย์ผู้รักษายังไม่เผยสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วย แต่กล่าวว่า ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ปีที่แล้ว หัวใจของผู้ป่วยอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถสูบฉีดเลือดเลี้ยงร่างกายได้อีกต่อไป และในเวลานั้นคณะแพทย์ประเมินแล้วว่า ผู้ป่วยอาจมีชีวิตอยู่ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น ดังนั้น การที่ผู้ป่วยมีชีวิตอยู่ได้นานกว่า 2 เดือน คณะแพทย์จึงถือเป็นการประสบความสำเร็จ และมีกำหนดเตรียมผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจเทียมแบบเดียวกันนี้ให้กับผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ในขั้นวิกฤตอีกอย่างน้อย 3 คน ในอนาคต

        ทั้งนี้ หากอุปกรณ์สามารถต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยทั้ง 3 คนได้อีกอย่างน้อย 1 เดือน คณะแพทย์จะเริ่มผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจเทียมให้กับผู้ป่วยที่มีอาการขั้นรองลงมาต่อไป

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/